Xót xa một mảnh đời

0
770

Sớm mồ côi cha, bản thân lại bị thiểu năng trí tuệ, tuổi thơ của Nguyễn Tiến Công, (SN1994, trú tại tổ 16, thôn Long Hội, xã Bình Phú, Thăng Bình) sống dựa vào mẹ và bà ngoại. Thế nhưng, bà ngoại và mẹ lần lượt ra đi bỏ em bơ vơ ở cõi đời với bệnh chèn mạch máu và tổn thương não.

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, bản thân cũng không được nhanh nhẹn như bạn bè, bà ngoại già yếu, mẹ lại hay đau ốm, ngay từ lớp 5, Công đã bắt đầu đi làm mướn cho những nhà xung quanh để kiếm thêm tiền phụ mẹ. Hôm thì phụ hồ, bữa lại xúc cát thuê, ai kêu gì làm nấy. Thu nhập từ 3 sào ruộng lọt thỏm trong bao nhiêu khoản chi của gia đình. Nghèo đói và bệnh tật cứ thế bủa vây 3 phận người trong gia đình đầy ắp những âu lo. Những bữa cơm nuốt vội chỉ toàn rau, hôm nào may mắn cá rẻ, có thêm món mặn lại dành phần cho ngoại và mẹ bồi bổ. Bản thân Công lại không dám đụng đũa, chan nước chè làm canh để ăn qua bữa. Nghèo khổ là vậy nhưng khi ấy một nhà 3 người vẫn có thể nương tựa vào nhau, dìu nhau đi qua những khó khăn thiếu thốn.

Năm 2015, bà ngoại do tuổi cao, bệnh nặng, rồi tiếp đến mẹ bị tai nạn mà lần lượt qua đời, bỏ Công một mình côi cút giữa cuộc đời. Thương cho hoàn cảnh của em, chính quyền địa phương hỗ trợ cho em con bò làm kế sinh nhai. Thế nhưng, những tháng gần đây, sức khỏe sụt giảm, những cơn đau liên tiếp hành hạ, Công thường xuyên lên cơn co giật, ngất xỉu. Người anh bên mẹ chở em đi khám, bác sĩ chẩn đoán em bị chèn mạch máu não và chấn thương não. Vì thiểu năng trí tuệ nên em không hề mường tượng được căn bệnh của mình nguy hiểm như thế nào. Hàng xóm càng thêm đau xót trước hoàn cảnh của em. Cách đây vài ngày, một nhà hảo tâm đã đưa em ra khám và nhập viện điều trị tại Bệnh viên Ung bướu Đà Nẵng.

Ông Trương Kim Đông – Chủ tịch UBND xã Bình Phú cho biết, Công là trường hợp đặc biệt khó khăn của địa phương nhiều năm nay. Gần đây, mẹ và bà ngoại qua đời, em lại bị bệnh nặng nên hoàn cảnh lại càng khó khăn hơn. Mặc dù địa phương đã có những chính sách hỗ trợ nhưng cũng chỉ hỗ trợ được phần nàochứ không thể giúp em vượt qua khó khăn được. Hiện nay, sau khi được khám và điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, Công được cho về nhà. Giờ đây, trong căn nhà nhỏ khoảng hơn 10m2, Công lặng lẽ đứng giữa 2 bàn thờ bà ngoại và mẹ. Căn bệnh vẫn hàng ngày phát triển trong thân thể còi cọc, khiến những cơn đau ngày một nhiều hơn. Con bò do chính quyền hỗ trợ và 3 sào ruộng lúa vẫn đang chờ em chăm sóc trong khi sức khỏe em lại ngày càng suy yếu.

Hơn lúc nào hết, Công đang rất mong nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng, những nhà hảo tâm để em có thêm nghị lực để tiếp tục sống, như lời em nói là… sống cho cả phần của mẹ và bà ngoại.

Mọi sự đóng góp, hỗ trợ xin gởi về địa chỉ: Nguyễn Tiến Công, tổ 16, thôn Long Hội, xã Bình Phú, huyện Thăng Bình. Hoặc qua anh Nguyễn Kim Phương – người anh bà con của Công. SĐT: 0902435152.

Theo báo: http://baoquangnam.vn/toa-soan-ban-doc/dia-chi-tu-thien/201703/xot-xa-mot-manh-doi-725803/

Chia sẻ
Bài trướcNăm anh em mồ côi cha mẹ
Bài tiếp theoSinh nhật yêu thương.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here